Nồi áp suất điện OLIVO PC60 là món phụ kiện nhà bếp giúp cho các công đoạn nấu cỗ ngày Tết Nguyên Đán trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Dịp cuối năm luôn là thời điểm chị em luôn tất bật dọn dẹp, chuẩn bị mâm cơm tươm tất chiêu đãi cả gia đình.
Với sự giúp sức của OLIVO PC60, giới nội trợ sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, nấu canh, hầm xương, kho cá nhàn tênh mỗi lần Tết đến xuân về.
1. Bò sốt vang mềm thơm, đậm đà, nấu cực nhanh với nồi áp suất điện OLIVO PC60
Thực chất, bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ châu Âu nhưng hiện nay đã trở nên quen thuộc và gần gũi hơn trong mỗi gia đình Việt. Đặc biệt trong thời tiết se lạnh của dịp Tết, đây sẽ là món ngon hấp dẫn, hương vị thơm lừng từ các loại gia vị và ngũ vị hương, thịt bò mềm quyện trong nước sốt đậm đà khiến bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gân bò: 300g
- Dẻ sườn bò: 400g
- Gấc chín: 100g (dùng cà chua đều được)
- Sả: 3 cây
- Cà rốt: 2 củ
- Gừng, tỏi, hoa hồi, quế, thảo quả, tiêu xanh
- Hành lá, rau mùi
- Gia vị: mắm, bột canh, đường, dầu ăn
- Rượu trắng hoặc rượu vang
1.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm bò sốt vang tươi ngon
- Mua thịt bò tươi: thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, mỡ màu vàng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và săn chắc, ngửi rõ mùi bò đặc trưng. Bò già thường có màu đỏ sậm, thớ to, mỡ vàng đậm, khi ăn thấy dai. Hoặc thịt trâu thì sẽ có màu đỏ sẫm, mỡ trắng, mùi tanh.
- Mua cà rốt tươi: cà rốt ngon sẽ có kích thước vừa phải, vỏ trơn láng, cầm lên chắc tay, màu cam tự nhiên, cuống lá tươi xanh gắn chặt vào thân củ.
1.3. Các bước làm bò sốt vang bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Sơ chế thịt bò:
- Gân bò và thịt dẻ sườn bò sau khi mua về rửa sơ với nước. Cách 1: nướng chín gừng rồi đập dập, xát phần gừng lên toàn bộ thịt bò, giữ khoảng 3 phút, rửa sạch lại cùng nước. Cách 2: dùng giấm hoặc rượu trắng rửa sơ thịt bò, vừa sạch vừa khử mùi thịt bò hiệu quả. Cắt thịt thành miếng hình vuông, kích thước 3-4cm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Gấc chín loại bỏ hạt, giữ lại toàn bộ phần thịt gấc.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa rồi tỉa hình hoa. Cắt cà rốt thành những miếng vừa ăn, không nên cắt quá to vì khi hầm sẽ lâu chín và không nên cắt quả nhỏ thì lại dễ bị nát.
- Sả loại bỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch sả rồi đập dập, cắt khúc.
- Gừng rửa sạch, đập dập. Tỏi bóc vỏ xay nhuyễn.
- Hành lá và rau mùi bỏ phần gốc, rửa sạch rau thơm rồi cắt nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp rồi đảo sơ hoa hồi, quế, thảo quả cho dậy mùi.
Bước 3: Ướp thịt bò:
- Ướp toàn bộ phần thịt bò cùng các loại gia vị: 100g thịt gấc chín, sả đập dập, gừng nhuyễn, tỏi băm, hoa hồi, quế, thảo quả, tiêu xanh, 3 thìa mắm, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường. Ướp thịt bò trong vòng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Hầm thịt bò sốt vang với nồi áp suất điện OLIVO PC60:
- Bật nồi áp suất điện OLIVO PC60 ở chế độ “Thủ công”, cho thêm dầu ăn rồi đổ toàn bộ phần thịt bò vào đảo chín. Dùng đũa đảo thịt 7 phút đến khi thịt bò săn lại.
- Thêm nước lọc ngập mặt thịt, đóng nắp kín rồi chọn chức năng “Thịt”, điều chỉnh thời gian nấu 40 phút. Khi nồi hoàn thiện công đoạn hầm thịt bò, cho cà rốt vào nấu thêm 5 phút nữa. Muốn nước sốt vang sánh hơn thì thêm bột năng vào.
Bước 5: Thành phẩm:
- Thịt bò sốt vang có vị mặn ngọt vừa phải, sốt sánh thơm, thịt bò mềm rục kết hợp cùng vị cà rốt chống ngán, đậm đà tròn vị. Bạn có thể ăn kèm bò sốt vang cùng cơm, bún hoặc bánh mì, bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1-2 ngày, khi ăn chỉ cần hâm nóng lại.
2. Canh măng sườn chuẩn vị cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Canh măng sườn là món ngon hấp dẫn, đậm đà, dễ ăn và hoàn toàn không bị ngán. Măng là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, hương vị đặc trưng chua chua dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Vị sườn thơm ngọt quyện trong vị măng tạo tổng thể ngọt thanh, ăn kèm bún hay thịt đều ổn.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn: 500g
- Măng khô: 200g
- Hành lá, hành khô
2.2. Cách chọn mua măng khô ngon
- Để chọn mua măng ngon đúng cách, bạn cần chú ý đến màu sắc, hình thái của măng. Măng ngon sẽ có màu vàng nâu nhạt, bóng láng, xuất hiện màu hổ phách. Ngoài ra, măng được phơi sấy tự nhiên sẽ có nhiều đốt, bề rộng thịt dày, đường vân tỉ mỉ, sờ không bị ẩm tay, bẻ gãy được.
- Măng khô ngon không xuất hiện mùi lạ, thơm đặc trưng, bề mặt không xuất hiện mốc. Ngược lại, măng sấy ngâm bằng lưu huỳnh có mùi khét, màu ngả đậm, miếng măng bóng, nhìn rất đẹp mắt. Nên mua măng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo quản kỹ càng, có nhãn mác.
2.3. Công đoạn làm canh măng sườn bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Sơ chế măng khô:
- Ngâm măng lần 1: Trước tiên rửa sạch măng, ngâm trong chậu nước trong một đêm. Sau đó vớt măng ra rửa kỹ bằng nước, thao tác này giúp măng không bị chua.
- Ngâm măng lần 2: Tiếp tục ngâm măng trong nước vo gạo tối đa 10 tiếng, lặp lại các bước như trên. Nếu không có nước vo gạo thì dùng nước thường đều được. Chú ý thay nước thường xuyên đảm bảo măng không bị hỏng. Tổng thời gian ngâm măng là từ 2 đến 3 ngày.
Bước 2: Luộc măng khô không bị đắng:
- Cho măng vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp đun sôi. Chỉnh lửa mức trung bình, để nồi măng sôi tối thiểu 1 tiếng. Gạn bỏ nước rồi thêm nước mới, đun thêm lần 2 khoảng 1 tiếng nữa. Nếu thấy nồi măng cạn nước thì luôn phải đổ ngập nước. Cho thêm một chút muối hột giúp măng mềm hơn.
- Khi măng đã mềm hơn thì vớt ra, để rổ cho ráo nước. Đợi măng nguội hoàn toàn thì xé thành từng sợi mỏng. Xả măng dưới vòi nước sạch lần cuối, phần măng khô này đã sẵn sàng nấu các món ngon.
Bước 3: Sơ chế sườn:
- Muốn canh măng sườn ngon thì sườn tươi cũng giữ vai trò quan trọng. Làm sạch miếng sườn non, chặt khúc vừa ăn, cho vào nồi nước đun sôi chần sơ giúp sườn không còn mùi hôi và loại bỏ hết tạp chất. Vớt sườn ra rổ cho ráo nước.
- Hành khô bỏ vỏ, cắt lát nhỏ. Hành tươi bỏ gốc và lá úa, cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 4: Làm canh măng sườn cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60:
- Bật nồi áp suất điện OLIVO PC60 ở chế độ “Thủ công”. Đổ một chút dầu ăn rồi cho hành khô vào phi thơm vàng. Cho toàn bộ măng khô xào kỹ, nêm thêm gia vị vừa miệng rồi cho măng ra bát.
- Tiếp tục phi thơm vàng hành khô, xào săn các mặt sườn. Thêm nước ngập mặt sườn, nêm nếm gia vị tùy khẩu vị. Đợi nước sôi trở lại thì cho măng khô đã xào vào.
- Đậy nắp nồi áp suất điện OLIVO PC60, chọn chức năng “Thịt” trong vòng 30 phút.
Bước 5: Thành phẩm:
- Múc canh ra tô, cho thêm một ít rau mùi và hành lá cắt nhỏ lên trên giúp canh măng sườn hấp dẫn hơn. Phần nước canh ngọt thanh, măng dai giòn đậm vị cùng thịt sườn mềm nục, thích hợp ăn chống ngán trên mâm cơm nhiều món chiên rán.
3. Canh sườn hầm củ quả thơm ngon, tròn vị ai ăn cũng mê
Canh sườn hầm củ quả là món canh thanh mát, thơm ngon, cung cấp đủ dưỡng chất cho xơ thể. Với sự kết hợp của các loại nguyên liệu khác nhau, bát canh sườn gồm nhiều màu sắc rực rỡ, tô điểm cho mâm cơm ngày Tết thêm đẹp mắt.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Sườn non: 500g
- Cà rốt: 2 củ
- Ngô ngọt: 1 bắp
- Táo đỏ: 5 quả
- Kỷ tử: 10 hạt
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị: hạt nêm, mắm, bột ngọt
3.2. Thao tác làm canh sườn hầm củ quả bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Sơ chế sườn non:
- Cho sườn vào thau lớn, đổ vào 1 muỗng canh muối, dùng tay bóp đều khoảng 3-5 phút. Rửa sạch lại sườn bằng nước lạnh. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, đem sườn non vào trụng sơ cùng nước sôi, vớt sườn ra rồi rửa lại lần cuối.
Bước 2: Sơ chế rau củ quả:
- Ngâm táo đỏ và kỷ tử trong nước 20 phút cho nở mềm.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, tỉa hoa, cắt thành miếng vừa ăn.
- Ngô ngọt lột vỏ, bỏ hết râu rồi cắt miếng vừa ăn.
- Hành lá và rau thơm rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Nấu canh sườn hầm củ quả cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60:
- Chọn chế độ “Thủ công” xào săn sườn và củ quả trước. Sau đó đổ thêm nước ngập sườn và rau củ, cho táo đỏ, kỷ tử và nêm gia vị vừa ăn.
- Chọn chức năng “Hầm khoai tây” điều chỉnh thời gian 15 phút. Nếu muốn sườn nhừ hơn thì để thời gian mặc định 25 phút.
Bước 4: Thành phẩm:
- Nước canh trong veo vừa đậm đà vừa ngọt thanh. Canh sườn hầm củ quả dậy mùi ngô, hòa quyện cùng vị ngọt từ sườn heo, cà rốt mềm vừa ăn. Múc canh ra bát, thêm rau thơm và hành lá để thưởng thức.
4. Thịt đông ngon nhừ, trong veo nấu bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Thịt đông không chỉ là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình mà còn là món ngon cổ truyền ngày Tết miền Bắc. Giữa thời tiết se lạnh, ai cũng muốn thưởng thức thịt đông cùng bát cơm nóng, ăn kèm với dưa cải chua. Thực chất, làm thịt đông sẽ tốn nhiều thời gian, công đoạn phức tạp. Từ khi có nồi áp suất điện OLIVO PC60, làm thịt chân giò nấu đông lại trở nên đơn giản.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt chân giò: 1kg
- Bì heo: 2-3 miếng
- Cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ
- Gia vị: nước mắm, tiêu xay
4.2. Công thức làm thịt đông bằng nồi áp suất điện OLIVO PC60
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt chân giò rửa sạch, làm sạch bì và cạo bỏ lông. Thái thịt và bì heo thành miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn. Ướp thịt cùng các gia vị: 6 thìa nước mắm cốt, 2 thìa cà phê tiêu xay.
- Mộc nhĩ và nấm hương ngâm cùng nước nóng để nhanh nở, sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi thái nhỏ hoặc thái sợi đều được. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa cho đẹp mắt.
Bước 2: Làm thịt đông cùng nồi áp suất điện OLIVO PC60:
- Chọn chế độ “Thủ công”, cho dầu ăn rồi phi thơm hành. Đợi hành chuyển vàng, đổ thịt chân giò vào xào săn lại. Thêm nước lọc ngập thịt, đun sôi rồi dùng thìa hớt hết bọt ra để nước thịt trong hơn.
- Đậy kín nắp nồi áp suất điện OLIVO PC60, chọn chức năng “Thịt”. Khi nồi hoàn thiện chu trình, cho nấm hương và mộc nhĩ vào, tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa.
Bước 3: Thành phẩm:
- Đặt miếng hoa cà rốt xuống đáy bát rồi múc thịt đổ lên trên. Đợi bát thịt đông nguội rồi cất ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng giúp thành phẩm đông lại. Bát thịt đông liền khối, trong veo, thịt mềm nục thấm vị, phần nước giống như thạch, tan ngay khi cho vào miệng.
Để nhận được tư vấn hoặc muốn sở hữu hay tìm hiểu chi tiết về nồi áp suất điện OLIVO CP60 hoặc các sản phẩm gia dụng cao cấp của OLIVO, quý khách vui lòng truy cập website chính hãng: https://olivo.com.vn hoặc liên hệ trực tiếp số hotline 1900 63 83 82 (Nhánh số 1) để được hỗ trợ nhanh nhất.